Cách dùng thuốc chữa đau lưng hạn chế tác dụng phụ

thuốc giảm đau paracetamol
paracetamol

Mặc dù giảm đau là mục tiêu mà y học đặt ra trong điều trị bệnh đau lưng và sử dụng thuốc chữa đau lưng giảm đau là cần thiết. Tuy nhiên trong một số trường hợp việc dùng thuốc giảm đau tưởng như đơn giản nhưng đôi lúc để lại những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục.

thuốc chữa đau lưng
thuốc chữa đau lưng

Thuốc chữa đau lưng

Aspirin và Salixylat

Thế giới sử dụng các hoạt chất aspirin và salixylat để điều trị giảm đau từ sớm nhưng cả hai hoạt chất này đều bị hạn chế vì đi kèm tác dụng phụ không mong muốn. Đến năm 1953, paracetamol đã được ra đời. 1963, paracetamol đã được thêm vào dược điển Anh vì có ít tác dụng phụ và ít khả năng tương tác với các thuốc khác. Tổ chức y tế thế giới công nhận, paracetamol là thuốc giảm đau hiệu quả, dùng được cho nhiều đối tượng nhất nhờ ưu điểm không hại dạ dày, dùng được ngay cả khi đói, không gây buồn ngủ.

Paracetamol

thuốc giảm đau paracetamol
paracetamol

Đối với thuốc chữa đau lưng paracetamol liều dùng được khuyến cáo không quá 50mg/kg/ngày. Ví dụ với một người nặng 60 cân, liều tối đa của người này là 60 x 50mg = 3000 mg/ngày. Nếu người này dùng loại viên 500mg, tối đa một ngày không quá 6 viên. Vậy chia liều uống trong ngày như thế nào, thông thường liều dùng paracetamol từ 10-15mg/kg/lần. Người lớn hay trẻ em đều có thể áp dụng liều lượng trên.

Paracetamol có nhiều dạng, phải chú ý dạng dùng phù hợp lứa tuổi và bệnh lý.

  • Trẻ con có thể thích hợp dạng siro, dạng thuốc bột hay dán ngoài da.
  • Người trưởng thành dùng dạng viên nén hay sủi bọt đều được.
  • Người cao tuổi bị cao huyết áp, tiểu đường không nên dùng dạng sủi bọt vì nó có muối, đường. Nếu dùng vô hình chung làm ảnh hưởng đến bệnh lý mà người cao tuổi đang mắc phải.

Thuốc paracetamol trị đau lưng có loại đơn chất và loại phối hợp. Với loại đơn chất có thể yên tâm dùng để giảm đau, kháng viêm. Nếu dùng dạng phối hợp, paracetamol phối hợp với thuốc chống dị ứng dễ gây buồn ngủ hoặc phối hợp với 1 số loại thuốc khác gây co cơ mặt, tăng huyết áp.

đau lưng
đau lưng

Tác dụng phụ của thuốc chữa đau lưng giảm đau

Nhưng không có thuốc tân dược nào là hoàn toàn an toàn, mỗi loại thuốc lại có tác dụng phụ riêng của nó. Ví dụ như với nhóm thuốc giảm đau Acid acetylsalicylic (aspirin) tác dụng phụ là gây viêm loét dạ dày. Với đặc tính của Acid acetylsalicylic là chống đông máu nên có thể gây xuất huyết ở những vị trí trên cơ thể như xuất huyết dạ dày, xuất huyết chân răng.

Khi dùng thuốc chữa đau lưng giảm đau kể cả paracetamol ta phải chú ý tác dụng phụ của nó. Tác dụng phụ này có thể ghi trên toa thuốc hoặc người bán thuốc sẽ hướng dẫn bạn dùng như thế nào mới hiệu quả.

Xem thêm bài thuốc chữa đau lưng tốt đến nay vẫn không gây ra biến chứng nguy hiểm nào: bệnh đau lưng

Biến chứng viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng ợ hơi dài ngày

3 loại nước đặc biệt chữa đau dạ dày hiệu quả

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*