Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị trước mổ

bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị
bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị

Trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh phải trải qua bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị trước mổ. Nếu giai đoạn này có tiến triển, có thể không cần can thiệp ngoại khoa.

Thoái hóa cột sống là một điều kiện đặc trưng bởi sự xuống cấp dần của đĩa, khớp và xương của cột sống thường xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Cột sống đảm nhiệm nhiệm vụ trụ cột cơ thể nên phải đủ cứng để giữ cho cơ thể có tư thế ổn định, lại phải đủ “mềm” để ta có thể cúi, ngửa, vặn mình. Do đó nó không phải là một khúc xương liền mà gồm nhiều đốt sống chồng lên nhau qua đĩa đệm, có nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, vận động và bảo vệ tủy gai.

Xem thêm: Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không ?
bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị
bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị

Bởi vì các đốt xương nằm trên đầu của đốt khác, khe hở giữa các đốt kết nối với nhau tạo thành ống sống. Ống này cung cấp không gian bảo vệ cho tủy sống và dây thần kinh nằm trong nó.

Những điều ít người lưu ý đến, xem: bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị

Theo thời gian, các đĩa đệm hao mòn, khớp và xương có thể xảy ra dẫn đến những thay đổi thoái hóa cột sống. Thoái hóa có thể bao gồm giảm chiều cao đĩa đệm, mất sụn khớp, gai xương. Tình trạng này được gọi là thoái hóa cột sống. Khi tình trạng này ảnh hưởng tới ống sống và lỗ gian đốt sống có thể bắt đầu thu hẹp (dẫn đến hẹp ống sống) và cuối cùng gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh dẫn đến một loạt các bệnh mà chúng ta vẫn biết như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm cột sống…

bệnh gai cột sống
bệnh gai cột sống

Thoái hóa cột sống đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân có tiền sử đau lưng dưới, chấn thương cột sống hoặc ở những người có công việc phải nâng đồ nặng, hoặc luôn ở một tư thế bất lợi lâu như dân văn phòng, nông dân…

Nghe từ “thoái hóa” có vẻ nghiêm trọng nhưng con người vẫn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này. Với bệnh thoái hóa cột sống, cách điều trị chủ yếu là:

►Kiểm soát các hoạt động thường ngày hay chế độ nghỉ ngơi.

►Nằm nghỉ trong khoảng thời gian ngắn hai ngày có hiệu quả hơn nằm hai tuần.

►Nằm nghiêng với gối gấp hay nằm ngửa lót dưới gối để thắt lưng tiếp xúc với nệm giường thoải mái.

► Sau khi đã qua cơn đau cấp, người bệnh cần tập vật lý trị liệu. Tập luyện cải thiện chức năng trên những bệnh nhân bị bất động do đau, phối hợp châm cứu, xoa bóp…

►Điều trị thuốc nhóm NSAIDs giảm đau: Là thuốc điều trị chủ lực; nên dùng liều thấp nhất mà vẫn có tác dụng vì tác dụng phụ của NSAIDs vẫn lên cơ quan tiêu hóa, gan thận vẫn luôn được cảnh báo. Thuốc chỉ dùng cho bệnh nhân đau cấp hay đau nhiều.

►Bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị bằng thuốc giãn cơ: Có lợi ích khi khám thấy co cứng co rõ ràng, bệnh nhân  khó ngủ vì đau cơ.

Nếu tất cả các biện pháp trên không thành công thì bác sỹ mới quyết định mổ.

Biến chứng viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng ợ hơi dài ngày

Những triệu chứng phổ biến ở người bị đầy bụng khó tiêu


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*