3 động tác đơn giản giúp đánh bay đau mỏi vai gáy

Đau cột sống cổ là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu, đau mỏi vai gáy. Có nhiều người đau cánh tay tê dại, đi không vững nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Tìm hiểu cách chữa bệnh đơn giản nhất là mong muốn của nhiều người.

dau-cot-song-co

Hiện tượng đau mỏi vai gáy

Một sớm thức dậy, bỗng nhiên cổ cứng và rất đau khi quay sang bên hoặc bạn có cảm giác rất mỏi, đau dai dẳng vùng cổ gáy; đó là những triệu chứng thường khiến bệnh nhân đi khám bệnh. Đau vùng gáy, cổ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam lẫn nữ và thường xuất hiện khi ta giữ yên cổ ở một tư thế quá lâu. Các bối cảnh hay gặp là nằm ngủ sai tư thế, ngồi làm việc trong một thời gian dài; học sinh, sinh viên học thi. Ngoài ra, việc bố trí bàn làm việc, ghế ngồi, ánh sáng, tầm máy vi tính khiến chúng ta ngồi sai tư thế dẫn đến mỏi cổ. Đa số các nguyên nhân gây đau, mỏi vùng cổ gáy thường do hoạt động cơ quá mức. Cũng có các bệnh khác gây đau vùng cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cổ chèn ép rễ thần kinh, các bệnh lý miễn dịch như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý ở khớp vai cũng đau lan lên cổ. Ngoài ra, bệnh tăng huyết áp cũng gây đau vùng gáy. Vì vậy trước những triệu chứng về đau mỏi vùng cổ, gáy bạn nên đến khám bác sĩ để có chẩn đoán và điều trị chính xác.

Xin giới thiệu ba động tác phòng trị cơn đau mỏi vai gáy để bạn đọc tham khảo khi cần thiết

Động tác 1: Xoa cổ gáy

Ngồi thả lỏng người, úp hai lòng bàn tay lên gáy sát theo chiều ngang của gáy từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và ngược lại. Tiếp đó để bốn đầu ngón tay để lên chính giữa chỗ hõm sau gáy (huyệt phong phủ) day nhẹ dọc cột sống cổ từ trên xuống dưới theo vòng xoáy chôn ốc từ 20 – 30 lần, sau đó chuyển tay sang sườn gáy cũng làm động tác trên từ huyệt phong trì xuống dưới bờ vai cả hai bên từ 20 – 30 lần. Có thể kết hợp thêm dầu xoa bóp để tăng hiệu quả.

Động tác 2: Nằm ngửa

Nằm ngửa thả lỏng người tối đa trên một mặt phẳng cứng, đầu không gối hai tay buông lỏng theo thân trong 10 – 15 phút. Sau đó cố định ụ chẩm và gót chân đồng thời rướn và co người về phía trước, giữ ở tư thế này 1 – 2 phút để cột sống cổ kéo giãn tự nhiên, phòng trị co cơ, hẹp khe liên kết, thúc đẩy tuần hoàn đốt sống cổ.

Động tác 3: Nằm úp

Nằm úp mặt thả lỏng người, hai tay xuôi theo cơ thể lòng bàn tay ngửa, bàn chân duỗi tối đa, lấy cằm là điểm đỡ chính cho đầu, mắt ngước nhìn về phía trước, nằm trong tư thế này 10 – 15 phút. Động tác này có tác dụng giãn cơ lưu thông tuần hoàn vùng cổ gáy, tạo đường cong sinh lý trở lại cho cột sống cổ.

Lưu ý:

  • Các động tác nêu trên phải làm chậm, nhẹ nhàng, kiên trì hằng ngày. Không được làm nhanh mạnh cho xong việc dễ gây phản ứng trái ngược.
  • Để giảm đau cột sống cổ quan trọng nhất là bạn phải tạo cho mình thói quen ngồi đúng tư thế dù khi ngồi đọc sách hay ngồi trước máy vi tính cũng phải luôn giữ tư thế giống như người đang đánh đàn piano. Hơn nữa tư thế ngủ cũng phải đúng cách, không nên cao gối quá cao, hoặc nằm vẹo cổ…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*