Tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ kèm theo thoát vị đĩa đệm khiến các dây thần kinh tủy sống bị chèn ép gây ra tình trạng tê tay, đau mỏi vùng cổ. Bệnh về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh, mạch máu, teo cơ gò cái và có thể gây tàn tật.

tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ
Tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở đoạn đốt sống C5-C6, C6-C7. Khá nhiều người lớn tuổi thỉnh thoảng hay thường xuyên bị mỏi cổ, vai lan xuống mặt ngoài cánh tay, cẳng tay, ngón út, ngón đeo nhẫn và ngón giữa, có lúc gây yếu cả cánh tay không cầm được đồ vật. Có bệnh nhân còn đau vùng sau gáy lên nửa đầu phía sau, đôi lúc kèm hoa mắt chóng mặt, mờ mắt, ù tai, đau và hạn chế tầm vận động khi xoay và nghiêng cột sống cổ.

Giai đoạn nặng hơn sẽ đau thường xuyên hơn và ngày càng tăng, làm hạn chế các hoạt động, giảm hoặc mất cảm giác, teo cơ hoặc yếu liệt tay, chân – những tổn thương này sẽ khó hồi phục.

Mối liên hệ giữa bệnh thoái hóa cột sống cổ và tê tay

Tình trạng thoái hóa cột sống cổ kèm theo thoát vị đĩa đệm khiến chèn ép các dây thần kinh tủy sống gây ra tình trạng tê tay, đau mỏi vùng cổ.

Các nguyên nhân chèn ép rễ thần kinh cổ chủ yếu ở tầng di động cột sống cổ phía trước tuỷ sống cổ, theo thứ tự thường gặp: thoát vị đĩa đệm cổ bệnh lý, thoát vị đĩa đệm cổ sau chấn thương, thoái hoá cột sống cổ, bệnh gai cột sống. Đa số trường hợp chỉ một rễ bị chèn ép và chỉ một bên cổ, vai, cánh tay đau. Một số ít trường hợp xảy ra hai tầng bệnh với hai rễ thần kinh đau cùng bên.

Điều trị tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

điều trị tê tay do bệnh thoái hóa cột sống cổ

Khi thấy bị tê tay, tê tăng lên khi lao động, lái xe máy, hoặc bị tê khi đang ngủ, tê nhiều ở ngón trỏ và ngón giữa nên đi khám ngay để  làm chẩn đoán điện xác định bệnh. Phát hiện và khám sớm rất có lợi, vì khi đã chẩn đoán chính xác nguyên nhân thì việc điều trị sớm có kết quả tốt.

Tùy theo mức độ tổn thương và thời gian bị bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị nội khoa: Dùng thuốc giảm đau nhưng biện pháp này hay gây tác dụng phụ, một lựa chọn khác lành tính hơn là thuốc nam. Đặc biệt điều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân có thể gây ra hội chứng ống cổ tay như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm…

Điều trị phẫu thuật: khi điều trị nội khoa không kết quả hoặc kết quả rất hạn chế nên phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay.

Để tránh bị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của bệnh, cần:

  • Thường xuyên luyện tập thể thao vừa sức mỗi người, giúp cột sống được rắn chắc và dẻo dai.
  • Giữ tư thế đầu – cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi – ngửa đầu quá mức, xoay đầu và cổ một cách đột ngột và quá mức
  • Giảm cân, không hút thuốc lá, dùng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia…

Những bài thuốc chữa dạ dày từ những thực phẩm hàng ngày

Những mẹo trị bệnh loét dạ dày hiệu quả bằng thực phẩm tại nhà

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*