Các tác hại của thoái hóa đốt sống cổ mà bạn không ngờ tới

Những tác hại của thoái hóa đốt sống cổ
Những tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Những tác hại của thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện ra rất rõ ràng là đau đầu, chóng mặt, tê tay, thiếu máu não…ảnh hưởng rất lớn cho sinh hoạt bình thường của người bệnh. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh cùng cách phòng chống nó hiệu quả.

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh mạn tính về xương khớp, đây là một quá trình lão hóa của các đĩa điệm gây hiện tượng thoái hóa. Nói cách khác, nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê. Lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối, để lại các tác hại to lớn. Đây cũng là căn bệnh phổ biến nhất xã hội hiện nay, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Các tác hại của thoái hóa đốt sống cổ ?

Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh phát triển âm thầm và gây ra tác hại như hạn chế khả năng vận động, thiếu máu não, đau nhức đầu, đau mỏi vai gáy, tê bì  tay…

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu:

Do thoái hóa nên lỗ tiếp hợp bị tổn thương gây ra bệnh rối loạn tiền đình. Bệnh nhân bị rối loạn tiền đình gây nhiều khó chịu cho người bệnh trong sinh hoạt hằng ngày như đau đầu, chóng mặt , buồn nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, hay thay đổi tư thế khi nằm. Ngoài ra người bệnh còn thường xuyên bị mất ngủ, ăn không ngon miệng, gây mệt mỏi, trầm cảm, lo âu rất dễ gây tai nạn ở người già. Nếu để lâu bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, khó điều trị và sinh ra các bệnh mới.

Đau đầu là một trong các tác hại của thoái hóa đốt sống cổ
Đau đầu là một trong các tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay:

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy do các rễ thần kinh bị chèn ép. Đau từ cổ lan ra bả vai, hai cánh tay thậm chí đến cả các đốt ngón tay, gây đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, các cơ cánh tay bị yếu liệt, giảm khả năng vận động của tay, đặc biệt còn khiến bệnh nhân bị tàn phế nếu không chữa trị kịp thời.

Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não:

Do bị các đốt sống cổ bị thoái hóa làm hẹp động mạch đốt sống gây ra tình trạng thiếu máu não. Nếu nhẹ thì bệnh nhân cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Nặng thì bị mất trí nhớ tạm thời, choáng váng, da xanh, sợ lạnh, … gây khó khăn cho sinh hoạt và công việc.

Các cách phòng tránh các tác hại của thoái hóa đốt sống cổ:

Luyện tập cơ cổ thường xuyên:

Đây là biện pháp đơn giản mà lại có hiệu quả nhất để phòng bệnh.
Cách thực hiện: đặt 2 tay ôm ở phía sau đầu, đầu dồn sức đẩy về phía sau, hai tay lại dùng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì tư thế từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Bổ sung các chất dinh dưỡng hằng ngày:

Nên bổ sung các chất protein, canxi, vitanmin C, vitamin B…Các chất này có nhiều trong thịt cá, sữa, nước hầm xương, đậu nành, nấm… các loại rau đậm màu như súp lơ, rau chân vịt…các loại hoa quả, trái cây như cam , bưởi, ổi, cà rốt…

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phòng chống tác hại của thoái hóa đốt sống cổ
Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phòng chống tác hại của thoái hóa đốt sống cổ

Chon gối ngủ phù hợp:

Chọn gối mềm, êm, không gối quá cao. Ngoài ra nên đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, có quy luật.

Các thói quen sinh hoạt khác:

Ngồi làm việc đúng tư thế, thay đổi tư thế làm việc thường xuyên, không bê vác các vật nặng trên đầu hoặc sau gáy, không làm việc quá sức. Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên, đều đặn.

Qua bài viết này, hi vọng đã cung cấp thêm kiến thức cho các bạn đọc về tác hại của thoái hóa đốt sống cổ và tác cách phòng tránh nó hiệu quả.

>>>Xem thêm: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt cực kỳ đơn giản.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*