Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt cực kỳ đơn giản

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt là một phương pháp rất hữu hiệu. Qua hướng dẫn của chúng tôi ở dưới đây bệnh nhân hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này ở nhà, một cách chữa bệnh vừa đơn giản, vừa rẻ lại vừa hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp vật lý sử dụng lực của đôi tay kích thích trực tiếp lên thần kinh, mạch máu ở bên ngoài da thịt. Từ đó giúp hệ thần kinh được thư giãn, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể, từ đó giúp cải thiện sức khỏe.

Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt.

Các phương huyệt chủ yếu được dùng để xoa bóp là: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê.

Huyệt á thị: Theo y học cổ tryền, huyệt á thị còn được gọi là thiên ứng huyệt, có vị trí chính là điểm đau của bệnh. Nói chung ở một cơ thể người bệnh thường có vài á huyệt (điểm đau). Huyệt này có thể trùng với một số huyệt khác.Dùng ngón tay bấm nhẹ nhàng để xác định chính xác vị trí của á huyệt. Khi đã phát hiện được á huyệt thì bấm mỗi điểm 1-2 phút.

Bấm huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt , 4 ngón kia ôm lấy đầu. Dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

Huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1-2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay).

Huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1-2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại).

Chú ý: Khi bấm huyệt cần thực hiện tốt thao tác bấm, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái, ngón tay trỏ để bấm huyệt, cần bấm vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm mạnh, đây chính là cung phản xạ cảm giác đau ở người bệnh mà khoa học đã chứng minh.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp.

Ngoài việc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt ra thì các bài tập xoa bóp cũng tỏ ra rất hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Phương pháp tập luyện vận động cổ.

Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần.

Cúi gập cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi phía 10-15 lần. Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều 5 lần.

Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 lần.

Phương pháp tự xoa bóp đốt sống cổ

Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần.

Xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần.

Xát vùng giữa hai xương bả vai: Cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10-15 lần.

Phương pháp bóp các cơ vùng gáy:

Cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống 10-15 lần.

Phương pháp véo gân dưới nách:

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo các gân dưới nách bên đối diện và ngược lại sao cho có cảm giác tê tức truyền xuống tận ngón tay.

Trên đây là một số phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt và xoa bóp mà các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng tại nhà.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo: Thoái hóa đốt sống cổ có xu hướng gia tăng ở giới trẻ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*