Glucosamin không phải là thần dược chữa bệnh về khớp

Glucosamin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khớp khỏe mạnh của cơ thể. Ở dạng dược phẩm, glucosamin được dùng để trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp nhẹ và trung bình. Trong khi các lợi ích của glucosamin vẫn còn đang được bàn cãi thì thuốc lại được nhiều người sử dụng bừa bãi, mang đến những kết quả không mong muốn.

glucosamin-nhat

Nghiên cứu chứng minh Glucosamin không có nhiều tác dụng

Đã có nhiều nghiên cứu xác định liệu glucosamine có hiệu quả không, với những kết quả mâu thuẫn nhau và bị ảnh hưởng bởi những sai số trong các thử nghiệm được sự tài trợ của các công ty. Do đó, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên 201 người bị thoái hóa khớp gối, cho họ uống mỗi ngày 1.500 mg glucosamin hydrochlorid (Regenasure) hoặc giả dược trong 24 tuần, và sử dụng MRI để đánh giá tổn thương sụn.

Kết quả cho thấy ở những người bị đau khớp gối mạn tính, việc uống bổ sung glucosamin hàng ngày không làm giảm thoái hóa sụn khớp và không làm giảm đau.

Họ kết luận:

“Nghiên cứu của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng là việc uống bổ sung glucosamin làm giảm tổn thương sụn khớp, giảm đau hoặc cải thiện chức năng ở những người bị đau khớp mạn tính”, các nhà nghiên cứu cho biết.

glucosamin-1

“Chất này không có tác dụng gì. Có những bệnh nhân thấy giảm đau khi dùng glucosamin, vì glucosamin là một loại đường mà đường thì có tác dụng giảm đau đối với một số người”.

Hơn nữa, việc dùng glucosamin không an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Nó có một số tác dụng phụ như: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng… Glucosamin cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

Dùng sao cho đúng

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không được dùng Glucosamin, nhưng hãy lưu ý:

  • Về cách dùng và liều dùng, người bệnh nên đến bác sĩ để được chỉ định liều lượng cụ thể phù hợp với thể trạng và mức độ thoái hoá khớp.
  • Người có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên dùng glucosamin. Cần thận trọng khi sử dụng glucosamin cho những người cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai – mũi – họng.
  • Glucosamin không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Banner-home-0310-c

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*