Muốn trị bệnh xương khớp, xin chớ bỏ qua cây thiên niên kiện

Cây thiên niên kiện

Bên cạnh những cây thuốc “nổi danh” chữa xương khớp tốt như dây đau xương, chìa vôi… thì người bệnh chớ nên bỏ qua cây thiên niên kiện. Thiên niên kiện được các vị danh y xưa và nay coi như một bí kíp không thể thiếu trong bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

Đôi nét về cây thuốc nam thiên niên kiện

Đặc điểm thực vật

Thiên niên kiện có nguồn gốc từ Châu Đại Dương và Malaysia, thường mọc ở những nơi ẩm ướt như rừng, khe suối, bờ suối. Ngày nay thì để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng làm thuốc, người ta cũng trồng cây thiên niên kiện trong các vườn dược liệu.

Cây thiên niên kiện
Cây thiên niên kiện

Thiên niên kiện là cây thuốc sống lâu năm nhờ thân rễ mập, bò dài, thơm, khi bẻ ngang có xơ như kim. Nhìn bên ngoài, nhiều người thấy rằng loài cây này có hình dáng khá giống với cây ráy. Lá thiên niên kiện mọc trực tiếp từ thân rễ, cuống lá dài như khoai nước, phiến lá sáng bóng, xanh đậm, dài khoảng 30cm, có 3 cặp gân gốc, 7 – 9 cặp gân phụ. Cụm hoa là những bông mi, có mo màu xanh, dài 4 – 6 cm, không rụng; buồng 3 – 4 cm, ngắn hơn mo, bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch, hoa thì xuất hiện vào tháng 4 – 6, còn mùa quả khoảng tháng 8 – 10.

Đặc điểm sinh học

Thiên niên kiện có tên khoa học là Homalomena occulta, thuộc họ Ráy – Araceae, dân gian thường gọi với cái tên thần phục, sơn thục.

Trong thân rễ có khoảng 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt. Tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% l-linalol, một ít terpineol và chừng 2% este tính theo linalyl acetat. Ngoài ra còn có sabinen, limonen, a-terpinen, acetaldehyt, aldehyd propionic.

Tác dụng trị bệnh

Theo Đông Y, cây thiên niên kiện có tính ấm, mùi thơm, vị cay và đắng giúp chỉ thống tiêu thũng, bổ gân cốt, khử phong thấp rất tốt. Cơ quan chủ quản của xương khớp là thận, trong khi đó thì thiên niên kiện quy kinh vào Can và Thận rất tốt. Trong dân gian cũng như các bài thuốc cổ phương thì thiên niên kiện được dùng như một vị thuốc chủ đạo chữa đau nhức khớp, thấp khớp, co quắp tê bại, nhức mỏi gân cơ, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Ở Trung Quốc và Việt Nam, người ta thu hái thân rễ già rồi rửa sạch, chặt thành đoạn ngắn khoảng 10 – 20cm, sấy nhanh dưới 50 độ C cho khô mặt ngoài rồi làm sạch vỏ, loại bỏ các rễ con, sau đó sấy hoặc phơi khô bảo quản nơi thoáng mát.

Thu hoạch thiên niên kiện
Thu hoạch thiên niên kiện

Cách sử dụng cây thiên niên kiện trị bệnh xương khớp

Để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả, chúng ta có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Cách 1: Dùng khoảng 5 – 10g thân rễ thiên niên kiện đã phơi khô sắc với nước, mài với nước hoặc rượu để uống. Kiên trì khoảng 1 tháng sẽ thấy các cơn đau giảm rõ rệt.
  • Cách 2: Dùng thân rễ thiên niên kiện tươi giã nát, ngâm rượu hoặc đắp thẳng lên vùng bị đau rồi xoa bóp, bạn sẽ thấy thoải mái vô cùng. Nếu có điều kiện, bạn nên chuẩn bị sẵn một bình rượu ngâm thiên niên kiện để đề phòng những lúc trái gió trở trời, xương khớp đau nhức. Nên áp dụng song song với cách 1.
  • Cách 3: Thiên niên kiện kết hợp với cỏ xước và thổ phục linh, sắc nước uống trong ngày sẽ tăng hiệu quả lên nhiều.
Dùng rượu thiên niên kiện xoa bóp cũng giúp giảm đau xương khớp hiệu quả
Dùng rượu thiên niên kiện xoa bóp cũng giúp giảm đau xương khớp hiệu quả

Người bệnh có thể đặt mua thiên niên kiện ở những nhà thuốc Đông Y uy tín, giá bán cũng không hề đắt, chỉ khoảng 120.000/kg. Tuy nhiên để mà thiên niên kiện phát huy công dụng tốt nhất, bạn nên phối hợp với những cây thuốc khác với tỉ lệ nhất định, có như vậy mới khỏi bệnh được.

Tham khảo bài thuốc gia truyền ngàn đời với vị thuốc thiên niên kiện kết hợp cùng các cây thuốc cực quý theo một TỶ LỆ VÀNG được hàng ngàn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống tin tưởng lựa chọn và kiểm chứng hiệu quả.

3 loại nước đặc biệt chữa đau dạ dày hiệu quả

Bệnh xung huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*