Đại tràng co thắt là gì? Những ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống

Đại tràng co thắt là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay
Đại tràng co thắt là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay

Bệnh viêm đại tràng co thắt có tính chất khác với căn bệnh viêm loét đại tràng thông thường. Bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng những mang lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tỷ lệ mắc viêm đại tràng co thắt ở nữ giới thông thường sẽ cao hơn nam giới. Việc nắm bắt được  rõ về căn bệnh đại tràng co thắt sẽ giúp các bạn dễ dàng phòng ngừa và điều trị căn bệnh này hơn

Nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng đa phần bệnh sẽ bắt nguồn từ một số những nguyên sau:

Đại tràng co thắt là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay
Đại tràng co thắt là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay
 • Những người mắc bệnh có thể có đại tràng nhạy cảm hơn những người khác, đôi khi chỉ có một thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng làm đại tràng co thắt, gây ra đau và tiêu chảy.
 • Dây thần kinh hệ tiêu hóa có thể cảm nhận được các cơn co thắt trong ruột một cách rõ hơn những người khác. Tín hiệu phối hợp yếu giữa não và ruột khiến cơ thể phản ứng thái quá với những thay đổi thường xảy ra trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng khác với stress và nhiễm trùng ở những người bị bệnh. Một số người bị hội chứng ruột kích thích có số tế bào hệ miễn dịch tăng lên trong ruột.
 • Thay đổi nội tiết tố có thể liên quan đến bệnh (70% những người bị hội chứng ruột kích thích là phụ nữ).
 • Các serotonin chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong ruột có thể tác động lên các dây thần kinh đường tiêu hóa. Những người bị tiêu chảy có thể làm tăng nồng độ serotonin trong ruột, trong khi những người bị bệnh thể táo bón thì có giảm lượng serotonin.

Mặc dù không ai hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng các chuyên gia cũng xác định được rõ ràng rằng:

 1. Bệnh không liên quan đến vấn đề về giải phẫu hay cấu trúc.
 2. Bệnh không phải là một rối loạn thể chất hoặc hóa học.
 3. Bệnh không phải là ung thư và sẽ không gây ung thư .
 4. Bệnh sẽ không gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác.

Triệu chứng bệnh đại tràng co thắt.

Đại tràng co thắt là bệnh rối loạn “chức năng”. Thuật ngữ này đề cập đến những thay đổi trong “hoạt động” của hệ tiêu hoá dẫn đến một loạt các triệu chứng được gọi là rối loạn chức năng đại tràng, có nghĩa là nó là một vấn đề với chuyển động (di động) chứ không phải là bất kỳ tổn thương nào đối với các mô của hệ tiêu hóa. Nội soi xem hình ảnh bên trong đại tràng sẽ không thấy có bất kỳ tổn thương nào ở đại tràng, đại tràng hoàn toàn bình thường.

Đau bụng là dấu hiệu nhận biết dễ nhất của căn bệnh viêm đại tràng co thắt
Đau bụng là dấu hiệu nhận biết dễ nhất của căn bệnh viêm đại tràng co thắt

Không hề có tổn thương nào trên đại tràng, do đó chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào việc “loại trừ”các bệnh đại tràng khác có triệu chứng giống với bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi..
 • Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ các cơn tiêu chảy và táo bón, đi ngoài thường nhiều lần vào buổi sáng: sáng dậy đi ngoài, ăn sáng xong lại buồn đi ngoài tiếp…
 • Có thể có chất nhầy trong phân.
 • Tiêu chảy sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, sau khi uống bia rượu cafe….

Đối tượng nào có tỷ lệ mắc viêm đại tràng co thắt

Nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng “không thường xuyên” của bệnh và không biết có phải mình đang mắc hay không? Bạn sẽ có nhiều khả năng đang mắc bệnh nếu:

Thông thường phụ nữ có tỷ lệ mắc viêm đại tràng co thắt cao hơn
Thông thường phụ nữ có tỷ lệ mắc viêm đại tràng co thắt cao hơn
 • Còn trẻ: bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những người dưới 50 tuổi, rất ít người triệu chứng của bệnh xuất hiện lần đầu tiên sau 50 tuổi.
 • Là nữ:nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh: gen có thể đóng một vai trò, cũng có thể là yếu tố môi trường xung quanh giống nhau nên gây ra bệnh giống nhau, hoặc kết hợp cả yếu tố gen và môi trường.
 • Có vấn đề về sức khoẻ tâm thần: lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khoẻ tâm thần khác có liên quan đến bệnh. Một lịch sử lạm dụng tình dục, thể chất hoặc tinh thần cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, do bệnh có liên quan đến yếu tố thần kinh.

Bệnh đại tràng co thắt có nguy hiểm không:

Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa khác như viêm đại tràng…

Ngoài ra nếu để càng lâu thì bệnh càng trở nặng dẫn đến:

Đại tràng co thắt gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Đại tràng co thắt gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
 • Chất lượng cuộc sống kém: Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không kiểm soát được, đặc biệt người mắc bệnh thường phải kiêng khem khổ sở do thức ăn là một yếu tố làm kích phát triệu chứng bệnh, cũng chính điều này làm người bệnh ngại đi chơi xa, ngại tụ tập ăn uống cùng bạn bè….làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Rối loạn tâm trạng: Các triệu chứng đau bụng, đi ngoài xảy ra thường xuyên làm người bệnh lo lắng, chán nản, yếu tố cảm xúc có ảnh hưởng đến bệnh do đó điều này lại vô tình làm bệnh nặng thêm, bệnh nặng thêm người bệnh lại càng stress…đây là một vòng luẩn quẩn mà không phải ai cũng biết.

Cần nắm trắc được những kiến thức ở trên để có thể phát hiện được sớm căn bệnh viêm đại tràng co  thắt. Từ đó đưa ra được những biện pháp phòng ngừa kịp thời nhất. Tránh trường hợp bệnh ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*