Dấu hiệu và cách điều trị đại tràng từ củ riềng ĐẢM BẢO KHỎI NGAY

Ngày càng nhiều người lựa chọn cách điều trị đại tràng bằng các phương pháp từ thiên nhiên ít gây tác dụng phụ dành cho người bệnh. Xác định rõ được những triệu chứng gây bệnh và phân loại tình trạng bệnh sẽ giúp cho người bệnh điều trị bệnh một cách dễ dàng hơn.

Dấu hiệu viêm đại tràng

Viêm đại tràng cấp tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng thường phổ biến là do vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng.

Các triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính có thể khác nhau tùy vào nguyên nhân gây bệnh, nhưng hầu hết người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu điển hình như:

    • Đột ngột đau bụng ở bên phải hoặc bên trái dọc theo khung đại tràng, đôi khi người bệnh cảm thấy đau thắt như bị chuột rút ở bụng. Cơn đau bụng dữ dội có thể diễn ra cục bộ hoặc đau toàn bộ vùng bụng.
    • Tiêu chảy có thể kèm theo máu, đôi khi bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi đại tiện.
    • Người bệnh có cảm giác đầy bụng rất khó chịu.
  • Sốt cao hơn 38,5 độ C có thể xuất hiện. Đôi khi sốt cao có kèm theo buồn nôn và nôn mửa.
  • Mệt mỏi, giảm cân đáng kể.

Các dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính có thể đến và đi trong một thời gian ngắn. Trong nhiều trường hợp, không cần điều trị cụ thể nhưng tình trạng viêm đại tràng vẫn có thể hồi phục. Thế nhưng, nếu nhiễm trùng nặng, có thể phải cần đến liệu pháp kháng sinh và một số thuốc điều trị triệu chứng nhất định để kiểm soát tình hình.

Riềng trị các triệu chứng do viêm đại tràng gây ra

Lâu nay trong dân gian không còn xa lạ gì với củ riềng nữa vì có những món ăn đặc trưng không thể vắng mặt củ riềng được, nhất là các món ăn ngày lạnh. Không chỉ được biết tới như một gia vị quan trọng giềng còn được biết đến trong việc dùng trị nhiều bệnh rất hiệu quả.  Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay tính ấm. Có tác dụng ôn trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng của tỳ thổ, nên việc đưa vào trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả là việc không thể thiếu được.
Trị đau bụng, rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng gây ra với các bài thuốc như:
– Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g, lá lốt 20g. Cho hai thứ vào ấm chuyên, hãm nước sôi. Sau 20 phút rót nước thuốc uống dần.
– Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g. Cho các vị vào ấm đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, chắt ra uống dần. Công dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy.
– Riềng tươi 20g, lá nhót 20g, lá mã đề 20g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.
– Riềng tươi 20g, bạch truật 16g, lệ chi 20g, quế tốt 8g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.
Ngoài ra riềng củ còn bài thuốc trị viêm đại tràng thể hàn thấp rất hiệu quả mà bạn nên biết như:
Bài thuốc: Riềng khô 16g, bạch truật 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, sơn thù 12g, phòng sâm 16g, bạch linh 12g, cam thảo 12g, táo tầu 4 quả, trần bì 10g, sinh khương 6g, thảo quả 6g, ngũ gia bì 12g, đinh lăng 16g. Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Với bài thuốc này có tác dụng bổ tỳ dương, chống viêm trừ thấp, tăng cường chức năng vận hóa của tỳ thổ, rất thích hợp trong việc điều trị viêm đại tràng hiệu quả.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*