Nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, những triệu chứng dai dẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng

– Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh;

– Đồ ăn gây khó tiêu hoặc ôi thiu, gây tổn thương niêm mạc đại tràng, đồ ăn nhiễm khuẩn gây hội chứng lỵ;

– Có nhiều loại giun sống ký sinh ở đại tràng;

– Do di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp như: thương hàn, lị, trực khuẩn, amip, rối loạn thần kinh thực vật gây viêm loét…

Ngày nay, tình trạng viêm đại tràng thường gặp hơn từ thanh niên cho tới người cao tuổi. Nguyên nhân của bệnh phần lớn là do ăn uống không hợp lý, thiếu điều độ. Thậm chí, thời gian và thói quen ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng nghiêm trọng cơ quan tiêu hóa và gây bệnh này.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp do thời gian làm việc liên tục không nghỉ ngơi đã dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng lâu dài. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh đau đại tràng ở lứa tuổi còn trẻ.

Số lượng người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính hiện đã lên tới con số 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu và lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

Tiêu hóa và viêm đại tràng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, để phòng bệnh viêm đại tràng cũng như những biến chứng nguy hiểm bệnh có thể gây ra, người dân cần chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Theo thống kê của bộ y tế hầu hết những người bị viêm đại tràng đến bệnh viện khám và điều trị đều trong tình trạng nặng, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức để phát hiện bệnh sớm nhất tránh những hối hận về sau:

  • Chán ăn,mệt mỏi, ngủ không sâu giấc, suy giảm trí nhớ, đôi khi sốt nhẹ
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài : Người bệnh đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát và không thành khuôn, đi từ 2 đến 6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong.
  • Trướng bụng, đầy hơi : khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.
  • Đau bụng : Đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc đau lúc đói. Sau trung tiện hoặc đại tiện thì cơn đau giảm hơn. Đau bụng thường đau ở hố chậu trái hoặc phải.
  • Trường hợp nặng hơn có thể bị chảy máu trực tràng, đi ngoài phân có nhày và có thể có máu….

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*