Sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông Trùng Hạ Thảo sau khi thu hoạch sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng ở 2 dạng là tươi và khô. Sử dụng loại nào sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và phù hợp với chi phí mà bạn bỏ ra? Giữa hình ảnh đông trùng hạ thảo tươi và khô có khác biệt lớn gì?

Dạng tươi và khô của Đông Trùng Hạ Thảo có gì khác nhau?

Quy trình để sản xuất ra những thành phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tươi và khô đến tay người tiêu dùng bao gồm rất nhiều bước. Có 3 bước chính trong quy trình là tạo lập giá thể để nấm phát triển, nuôi tằm kén vàng và nhân giống nấm. Đây là 3 bước riêng biệt, sau khi hoàn thành mỗi bước này sẽ tới bước 4 là nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo, kết hợp thành quả của 3 bước này lại. Quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo của Trang Trại Xanh hoàn toàn khép kín tất cả các khâu thực hiện. Do đó sẽ có sự một số điểm khác biệt trong cách chế biến và sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo tại đây.

Thông thường, để có thể giúp Đông Trùng Hạ Thảo được bảo quản lâu và dễ vận chuyển hơn, người ta sẽ sấy khô loại dược liệu này sau khi thu hoạch và sau đó vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Nhưng đối với dạng tươi thì Đông Trùng Hạ Thảo không cần phải trải qua quy trình sấy mà vẫn giữ ở trạng thái tươi sau khi thu hoạch. Đương nhiên, khi ở dạng tươi thì Đông Trùng Hạ Thảo sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn một chút so với Đông Trùng Hạ Thảo ở dạng khô. Cách chế biến giữa của  dạng tươi và khô cũng sẽ có sự khác nhau.

Đông Trùng Hạ Thảo khô khi được sấy khô sẽ mất đi lượng nước đáng kể, do vậy trọng lượng của nó cũng nhẹ hơn, dễ dàng bảo quản và vận chuyển hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách thức sấy khô của mỗi nơi mà hàm lượng dinh dưỡng có trong Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có sự thay đổi ít hay nhiều so với ở dạng tươi.

Điểm khác biệt của Đông Trùng Hạ Thảo tươi và khô

Hàm lượng dinh dưỡng và hạn sử dụng

Dạng tươi của Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều chất dinh dưỡng hơn nên đương nhiên sẽ có giá cao hơn so với dạng khô. Vì vậy nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng xâm nhập và phát triển nếu như dạng tươi không được bảo quản kỹ lưỡng. Dạng tươi chỉ nên được bảo quản trong thời gian khoảng 2 tuần trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh để giữ được chất lượng ban đầu của nó.

Dạng khô của Đông Trùng Hạ Thảo có thời hạn bảo quản lâu hơn dạng tươi, có thể lên tới 1 năm ở nhiệt độ phòng dưới 28 độ C, trong điều kiện thoáng mát. Do lượng nước trong dạng khô đã bị bay hơi nên nó sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo thông thường khi trải qua quá trình sấy khô sẽ bị hao hụt đi một lượng dinh dưỡng nhất định.

Hương vị của Đông Trùng Hạ Thảo

Vì là một loại sinh vật trải qua quá trình biến đổi từ động vật sang thực vật nên hương vị của Đông Trùng Hạ Thảo cũng sẽ rất khác so với những loại thảo dược thông thường. Dạng tươi của Đông Trùng Hạ Thảo sẽ mang đến hương vị đặc trưng và rõ ràng hơn. Ở dạng tươi, Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có thoảng mùi tanh của cá, khi nhai có vị ngọt lúc đầu sau đó sẽ dần cảm nhận được mùi vị như hương cỏ.

Còn đối với Đông Trùng Hạ Thảo ở dạng khô, mùi vị sẽ không được sắc nét như so với dạng tươi. Mùi vị của dạng khô sẽ ít đậm hơn, do đó cũng sẽ dễ sử dụng cho nhiều đối tượng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*